Việc bổ sung các chất như axit folic, vitamin D, sắt…trong thai kì là rất quan trọng đối với việc hình thành nên não bộ của trẻ cũng như các vấn đề về hành vi. Do đó phụ nữ mang thai nên bổ sung các thực phẩm như cá, trứng, sữa chua, cải bó xôi…trong bữa ăn hàng ngày để tăng cường trí thông minh cho trẻ.
Những gì mẹ ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cơ thể lẫn tâm trí của trẻ. Có nhiều loại thực phẩm giúp tăng cường trí tuệ cho con bạn. Không chỉ trong thai kì, hãy bắt đầu ăn những thực phẩm này ngay khi bạn quyết định mang bầu. Dưới đây là những thực phẩm người mẹ nên ăn để trẻ thông minh hơn:
1. Cá
Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu…rất giàu omega 3 cần thiết cho não bộ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng các bà mẹ ăn ít hơn hai bữa cá một tuần sinh ra những đứa trẻ có IQ thấp hơn so với những người ăn ít nhất hai bữa cá mỗi tuần.
2. Trứng
Trứng rất giàu axit amin choline giúp kích thích não bộ phát triển và tăng cường trí nhớ ở trẻ nhỏ. Ăn ít nhất hai quả trứng mỗi ngày sẽ cung cấp một nửa lượng choline cần thiết cho bà bầu. Trứng cũng rất nhiều protein và sắt làm tăng cân nặng khi sinh của trẻ. Sự thiếu hụt cân khi sinh được cho là có liên quan đến chỉ số IQ thấp.
3. Sữa chua
Cơ thể của người mẹ phải làm việc cật lực để tạo nên các tế bào thần kinh của thai nhi. Bởi vậy bạn cần bổ sung thêm protein, ăn những thực phẩm giàu protein như sữa chua, bên cạnh các nguồn protein khác. Sữa chua còn chứa canxi cũng rất cần thiêt trong thai kì.
4. Cải bó xôi, ức gà và đậu phụ
Những loại thực phẩm này chứa nhiều sắt giúp con bạn thông minh hơn. Chúng đều là những thứ cần ăn khi mang bầu. Sắt giúp vận chuyển oxy đến tế bào não của thai nhi. Bạn cũng có thể uống thêm sắt theo chỉ dẫn của bác sĩ.
5. Quả việt quất
Các loại quả như việt quất, actisô, cà chua và đậu đỏ rất giàu chất chống oxy hóa. Chúng giúp bảo vệ mô não của thai nhi và giúp não phát triển.
6. Vitamin D
Vitamin D cũng rất quan trọng đối với sự phát triển não trẻ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mẹ có lượng vitamin D thấp trong thai kỳ sẽ sinh ra con có bộ não kém hoạt động. Bạn cần bổ sung vitamin này, bao gồm cả việc tiếp xúc với ánh mặt trời. Nên ăn trứng, pho mát, thịt bò, gan... Đó là những nguồn vitamin D dồi dào.
7. I-ốt
Sự thiếu hụt i-ốt trong thai kỳ, đặc biệt là trong 12 tuần đầu làm giảm IQ của trẻ. Do vậy, phụ nữ mang thai cần sử dụng muối i-ốt làm gia vị trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, hãy ăn thêm cá biển, trứng, sữa chua, hàu...
8. Axit folic
Axit folic rất quan trọng trong sự hình thành mô não của trẻ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỉ lệ sinh con mắc hội chứng tự kỷ ở những người có bổ sung axit folic 4 tuần trước và 8 tuần sau khi mang bầu ít hơn 40% so với những phụ nữ khác. Nguồn axit folic là các loại rau lá xanh như cải bó xôi, đậu lăng... Bạn cũng có thể uống thêm axit folic cùng vitamin B12.
Có thể bạn quan tâm